CHẾ ĐỘ ĂN KETO LÀ GÌ? BẠN CÓ NÊN ĂN THEO CHẾ ĐỘ KETO KHÔNG?

Keto là gì?

Chế độ ăn Keto (viết tắt của Ketogenic) là một trong những chế độ ăn được tìm kiếm nhiều nhất trên Google vào năm 2016, và thậm chí vẫn đạt hiệu quả lan tỏa rất lớn trong năm 2017 và đầu 2018.

Ketogenic là chế độ ăn uống tiêu thụ một lượng rất nhỏ carbohydrate (carb), một lượng lớn chất béo (fat) và protein. Nó có nhiều điểm tương đồng với chế độ ăn low-carb (mình sẽ viết 1 bài về chế độ này sau). Nguyên tắc của chế độ ăn Ketogenic là bạn phải giảm lượng carb xuống mức tối thiểu, khoảng 30-50g/ngày (tương đương 5% tổng lượng thức ăn). Việc loại bỏ gần như toàn bộ tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn sẽ khiến cơ thể chuyển sang một trạng thái chuyển hóa gọi là ketosis. Khi trạng thái này được thiết lập, cơ thể sẽ không còn phụ thuộc vào carb nữa, mà chuyển sang dùng chất béo để tạo ra năng lượng. Từ đó cơ thể bạn sẽ đốt nhiều mỡ hơn -> bạn GIẢM CÂN!

VẬY, Keto có thực sự hiệu quả như những gì ở trên và giúp bạn đạt được mục đích GIẢM CÂN của mình hay không??? Trước tiên, hãy cùng mình khám phá những điều sau đây rồi bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình!

Vai trò sinh lý của Carbohydrate

Nguyên tắc chính yếu của Keto là cắt giảm gần như toàn bộ Carb khỏi bữa ăn, điều này liệu có phải sai lầm???

Cung cấp năng lượng

Khỏi phải nói, đây là vai trò sinh lý chủ yếu của Carb. Carb và các đồng phân lập thể của chúng tham gia vào thành phần tổ chức của cơ thể, có chức phận và tính đặc hiệu cao. Trong dinh dưỡng con người vai trò chính của Carb là sinh năng lượng. Hơn 1/2 năng lượng của khẩu phần ăn là do Carb cung cấp, 1g Carb đốt cháy trong cơ thể cho 4 Kcal (bằng 1g protein).

Hoạt động của tim cũng chủ yếu dựa vào năng lượng của phosphoric acid, glucose và glycogen (do Carb tạo ra). Hệ thần kinh ngoài glucose ra, không thể sử dụng được năng lượng do các chất dinh dưỡng khác cung cấp. Glucose trong máu là năng lượng duy nhất của hệ thần kinh, khi lượng đường huyết thấp sẽ xuất hiện hôn mê, ngất, thậm chí tử vong..

Thành phần cấu tạo nên các tổ chức thần kinh

Ngoài vai trò sinh năng lượng ở mức độ nhất định, Carb còn có vai trò tạo hình. Tất cả các tổ chức và tế bào thần kinh đều có chứa Carb. Desoxyribonucleic acid (DNA) là cơ sở vật chất của di truyền sinh học có chứa đường ribose là loại pentose.

Bảo vệ gan, giải độc

Khi glycogen gan được dự trữ đã tương đối đầy đủ, gan sẽ có khả năng giải độc tương đối mạnh đối với chứng độc huyết do một vài loại hoá chất độc (như carbon tetra-chloride, cồn, thạch tín) và do bị nhiễm các loại vi sinh vật gây bệnh gây nên.

Vì thế đảm bảo việc cung cấp đường, duy trì trong gan đủ lượng glycogen với mức độ nào đó sẽ bảo vệ gan tránh được những tổn hại của các tác động có hại; đồng thời sẽ duy trì được chức năng giải độc bình thường của gan.

Ở trên mình đã nêu ra 1 số vai trò sinh lí của Carb, đủ để biết Carb quan trọng như thế nào đối với cơ thể chúng ta. Vậy mà Keto lại muốn chúng ta cắt giảm gần hết Carb chỉ để đốt mỡ nhiều hơn! Đốt mỡ là 1 quá trình luôn luôn diễn ra trong cơ thể con người, những hoạt động sống hàng ngày của bạn cơ thể đều lấy mỡ ra đốt để cung cấp năng lượng.

Cái chúng ta cần ở đây là GIẢM MỠ!!! Luôn luôn đốt mỡ mà không giảm được mỡ mới là dấu hỏi lớn! Mình đã viết trong những bài trước nhiều rồi, GIẢM MỠ được hay không chỉ phụ thuộc vào Calor in và Calor out. Khi Calor in < Calor out thì các bạn sẽ GIẢM MỠ!

Nghĩa là các bạn vẫn được ăn uống 1 cách bình thường, đầy đủ các món mà bạn thích, chỉ cần Calor in < Calor out thôi. Vậy đâu cần Keto làm gì??? Trong các nghiên cứu về Keto, tác dụng thực sự của nó thì chưa rõ ràng. Nhưng thứ rõ ràng nhất thì lại là những tác dụng phụ không ai mong muốn!

Măt trái của Keto

Quá trình ketosis tạo ra áp lực rất lớn cho cơ thể. Khi phải chuyển sang sử dụng một nguyên liệu khác làm năng lượng, mọi chức năng trong cơ thể bạn sẽ bị xáo trộn.

–> Mụn mọc bùng nổ, da xấu tệ hại là tác dụng phụ không thể chối cãi của Keto. “Tác dụng phụ phổ biến nhất là hôi miệng, táo bón. Nhưng quan trọng hơn là làn da của bạn sẽ xấu tệ hại. Khi bạn đảo ngược chế độ ăn với một lượng lớn chất béo và protein, nó sẽ sưng lên.” – theo Ross C. Radusky – chuyên gia dinh dưỡng và da liễu tại New York.

–> Trong một nghiên cứu vào năm 2015, các chuyên gia cũng xác nhận rằng chế độ ăn giàu chất béo sẽ kích thích sản sinh dầu trên da, khiến rủi ro mọc mụn tăng lên. Càng ăn nhiều chất béo và protein, tỉ lệ viêm nhiễm càng lớn. Đó là chưa tính đến các bệnh da liễu khủng khiếp hơn như chứng vảy nến, hoặc bệnh chàm.

–> Hơn nữa, ketosis còn gây mất nước nghiêm trọng, khiến các tế bào teo nhỏ đi, để lại cho bạn một làn da khô, dễ kích ứng.

TÓM LẠI, nói đến đây chắc các bạn đã tự tìm ra cho mình câu trả lời rồi chứ?? Riêng đối với những người đang tập gym, mình xin chia sẻ thêm một chút với các bạn. Hoạt động tập tạ là các hoạt động nặng. Các hoạt động nặng thì sẽ lấy toàn bộ năng lượng được đốt từ đường (Carb) chứ không phải từ mỡ.

Nên nếu các bạn mà ăn theo Keto thì các bạn sẽ không tập được nặng nữa, thậm chí là uể oải + mệt mỏi trong các buổi tập dẫn đến buổi tập không hiệu quả. Đương nhiên cơ bắp của các bạn sẽ không phát triển được thậm chí là mất cơ!

Bài viết này mình không hề có ý phản bác hay ủng hộ gì Keto cả. Mình chỉ đưa ra những kiến thức tổng quát nhất về Keto được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau để các bạn có thể nắm bắt được và tự đưa ra cho mình 1 chế độ ăn uống hợp lí, từ đó có thể tập luyện 1 cách khoa học nhất! Chúc các bạn thành công!

Zalo