CARDIO CÓ PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM MỠ HIỆU QUẢ NHẤT KHÔNG?

Câu trả lời là KHÔNG!

Cứ 10 người mới đi tập thì cả 10 người đều sẽ đi bộ + chạy bộ (cardio) để giảm mỡ. Hầu như ai cũng nghĩ như vậy, thậm chí là được HLV hướng dẫn cardio nhiệt tình để giảm mỡ. Điều này là 1 sai lầm lớn! Cardio không hề giảm bodyfat! Giảm bodyfat chỉ một mình Caloric deficit (thâm hụt giữa Calor in và Calor out) giải quyết mà thôi!

Cardio cũng có thể là 1 dụng cụ để giảm bodyfat. Đúng! Vì cardio cũng là 1 cách hoạt động tiêu hao năng lượng. Ví dụ, bạn đứng trước tủ lạnh nhà bạn, mở tủ ra và đóng tủ vào, cứ lặp đi lặp lại như vậy cũng được coi là cardio. Một cách khác ngoài cardio để giảm bodyfat là ví dụ mỗi bữa bạn ăn 4 bát cơm, bây giờ bạn giảm xuống chỉ ăn 2 bát cơm. Cả 2 cách trên đều mang đến 1 tác dụng y hệt nhau. Đó là ĐỀU BỚT ĐI 1 PHẦN NĂNG LƯỢNG (Caloric deficit). Đây mới là sự quyết định!

Nhưng mà nói “tôi cardio để đốt mỡ nhanh hơn + nhiều hơn” thì lại là sai lầm! Cardio đương nhiên đốt mỡ, vì các hoạt động tùy theo cường độ và bản chất đa phần khiến cơ thể dùng mỡ và đường để tạo ra năng lượng. Công việc nặng nhất sẽ đốt nhiều đường nhất, công việc nhẹ nhất sẽ đốt nhiều mỡ nhất. Vậy tại sao tập tạ nặng (đốt đường nhiều nhất) lại vẫn giảm được nhiều mỡ hơn so với cardio???

Khi cardio thì mình chỉ tốn năng lượng trong lúc tập cardio. Cardio không khiến cơ bắp phát triển, không khiến cơ thể thúc đẩy after burn effect mà còn có thể khiến mất cơ nếu cardio quá nhiều.

Khi mình tập nặng (đúng phương pháp) thì cơ bắp sẽ phát triển, cơ thể khởi hành after burn effect, cơ thể sẽ tiếp tục đốt mỡ rất mạnh ngay cả sau khi tập + khi cơ thể ngủ qua đêm hôm đó. Thêm 1 điều nữa là khi cơ bắp phát triển, BMR của bạn cũng sẽ cao hơn so với người chỉ cardio mà không phát triển cơ bắp. BMR cao hơn thì 24/24 lúc nào cơ thể bạn cũng sẽ tiêu dùng nhiều năng lượng hơn, với cùng một chế độ ăn, hoạt động và luyện tập, BMR càng cao thì Caloric deficit càng lớn, mỡ cũng từ đó mà sẽ giảm nhanh hơn.

TÓM LẠI, Cardio không phải là 1 phương pháp tập luyện hiệu quả để giảm bodyfat! Bạn nào muốn giảm bodyfat thì hãy quên cái việc cardio đi! Có ông cardio 4 năm vẫn không khác gì Trư Bát Giới! Cardio cũng giống như công việc ngoài cuộc sống ấy! Làm gì có công việc nào nhẹ nhàng mà lại lương cao không?? Làm gì có chuyện cardio nhẹ nhàng mà lại giảm được nhiều mỡ.

Zalo