CÂN NẶNG THỰC SỰ CÓ PHẢI LÀ VẤN ĐỀ ĐỐI VỚI CÁC BẠN GÁI KHÔNG? NẶNG CÂN QUÁ THÌ BÉO À?

Câu trả là “KHÔNG”

+) Vì ngắn gọn là cơ thể chúng ta bao gồm cơ, xương và mỡ… vậy nên nếu một người đứng lên cân thì cái chỉ số cân nặng gần như chả nói lên điều gì hết. Tưởng tượng thế này cho dễ, một chị mà nặng 60kg nhưng có đến 30% mỡ thì nhìn không bao giờ có thể gọn bằng chị khác cũng 60kg nhưng có mỗi 15% mỡ. Lý do là vì mỡ có khối lượng riêng nhẹ hơn so với cơ, nghĩa là 1 đơn vị thể tích cơ sẽ nặng bằng 3 đơn vị thế tích mỡ, nôm na là nếu thay lượng 30% mỡ đấy một nửa trở thành cơ thì cơ thể sẽ gọn đi rất nhiều.

+) Cân nặng tăng giảm thất thường không phải là do béo, do tăng mỡ, hôm trước với hôm sau có thể hơn kém nhau 1,2 lạng nhưng chả nói lên điều gì hết. Bởi vì các bạn có chắc rằng hôm nào cũng ăn đủ cơm, uống đủ nước và trạng thái sinh lý, hóa học trong cơ thể diễn ra đều như nhau không? Không phải không, vậy thì 1,2 lạng tăng lên chả nói lên điều gì hết.

+) Sai lầm lớn nhất là cứ thấy cân nặng là đi giảm cân , tra tấn cơ thể. Uống trà giảm cân, bột giảm cân, rồi đủ các thể lại nhịn không ăn cơm, bóp bụng page cũng đã nói rất nhiều ở bài hôm trước rồi. Làm như thế chỉ khiến cơ thể kiệt quệ, mất đi lượng cơ bắp vốn có. Mà cơ bắp lại là cái quý giá, nếu không có các mô cơ nâng đỡ vùng mông đùi, ngực thì mọi thứ của các chị em sẽ chảy xệ xuống. Hãy tưởng tượng rằng nếu như giảm mỡ không thành rồi bên trong cũng chả có cơ thì người các chị vẫn nhão xệu, đùi và mông chảy xệ và hằn lên các vết ngấn khi các chị mặc bikini !!!

+) Thực trạng hiện nay là thuốc giảm cân đang được bày bán rộng rãi trên thị trường, một số các HLV thường xui các chị em chỉ ăn hoa quả mà bỏ cơm, bỏ thịt… Xin nhắc lại rằng hoa quả thì heathy, tuy nhiên cái công dụng giảm cân, nào là ăn bưởi giảm cân, ăn ổi giảm cân, ăn gì gì hết mỡ. VÔ LÝ! Nhớ là cân nặng chỉ phụ thuộc vào chênh lệch giữa calo in và calo out là chủ yếu.

Còn lại đôi khi vì cơ thể ở trong một số trạng thái khiến kg lên xuống thất thường do bị mất nước, mắc bệnh gì gì đo thì page xin không nói ở đây. Rồi hàng loạt những cái bảng về tỉ lệ cân nặng, chiều cao và tạng người cũng được lập ra nhưng nó chả có ý nghĩa gì. Vì đó là không chuẩn sát khi đưa ra một mối liên hệ giữa chiều cao và cân nặng sau đó áp lên mọi đối tượng

TÓM LI, cân nặng chỉ là một con số thôi. Chúng ta dùng con số đó để so sánh 2 trạng thái cơ thể của 2 thời điểm khác nhau khi chế độ ăn của chúng ta là tương đối OK, ta sẽ ước lượng được mình đang giảm mỡ hay tăng cơ… Còn nếu đem hẳn cân nặng ra để làm thước đo chuẩn mực rằng nặng cân thì xấu, phải nhẹ cân mới đẹp, nhẹ cân tức là mỡ giảm đi rồi.. thì điều đó là sai lầm rất lớn. Sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường!!!

Zalo