BỊ ĐÓI CÓ MẤT CƠ HAY KHÔNG???

Đây là 1 trong những câu hỏi khiến cho các newbie hoặc thậm chí cả những người đã tập được 1 thời gian cũng phải đau đầu mà chưa tìm được ra câu trả lời. Đa số đều nghĩ rằng khi đói cơ thể sẽ lấy cơ bắp ra đốt để cung cấp năng lượng dẫn đến mất cơ nên cứ thấy đói là bắt đầu lo sợ!

Bài viết này CTC Supfood sẽ giúp các bạn tìm ra câu trả lời để xem “đói” có đáng sợ như mọi người vẫn sợ hay không!

Các bữa ăn trong ngày của bạn cách nhau không quá lâu nên nếu bạn ăn uống đầy đủ thì hầu như sẽ không bị đói. Khoảng thời gian duy nhất cơ thể bạn không được ăn uống gì là ban đêm. Và buổi sáng thức dậy thì hầu hết ai cũng sẽ cảm thấy đói cồn cào. Lúc này các gymer bắt đầu sốt sắng và đi pha whey để uống ngay lập tức, còn gymer nào không có whey thì bắt đầu lo sợ vì…lại mất cơ rồi…

Bình tĩnh lại! Trong bữa ăn cuối cùng của chúng ta trong ngày hôm trước, lượng Carbs đã được chuyển hóa hết thành Glycogen ở trong cơ bắp và trong gan rồi. Trong khi ngủ cơ thể mình hầu như chỉ dùng mỡ để cung cấp năng lượng tương ứng với BMR.

Qua 8 tiếng ngủ trong đêm thì cơ thể bạn bị “đói” là chuyện hết sức bình thường. Nhưng cảm giác “đói” không đồng nghĩa với việc cạn kiệt năng lượng! Mình vẫn có cảm giác “đói” cho dù Glycogen trong cơ bắp và gan vẫn còn đủ đấy thôi! Quá trình mà cơ bắp tự phá hủy để đốt axit amin cung cấp năng lượng là có, nhưng rất hiếm khi xảy ra.

Vì quá trình này đòi hỏi rất nhiều năng lượng và chỉ xảy ra trong những trường hợp Glycogen bị cạn kiệt chứ không phải khi lượng đường trong máu bị thấp (hypoglycemia – cái này gây ra cảm giác đói). Mất cơ chỉ xảy ra với người không tập, vì cơ thể không có lí do gì để giữ cơ cả.

“ĐÓI” là một cảm giác tự nhiên của cơ thể nên chẳng có gì đáng sợ cả! Cơ bắp của chúng ta không mất đi một cách dễ dàng như vậy đâu! Vì vậy khi đói thì đừng có hốt hoảng lo sợ mà chạy cuống lên đi pha whey hay ăn vào với hi vọng không mất cơ. Hãy ăn đúng và đủ chất, đủ năng lượng cần thiết để có một than hình mong muốn bạn nhé!

Zalo